Dùng hộp xốp đựng thực phẩm cần chú ý gì để không hại sức khỏe?

Đăng bởi anh Thắng
Thứ Wed,
10/01/2024

 

Dùng hộp xốp đựng thực phẩm cần chú ý gì để không hại sức khỏe?

Hộp xốp hiện nay được khá nhiều người lựa chọn sử dụng bởi sự tiện lợi. Vậy dùng hộp xốp đựng thực phẩm cần chú ý gì để không hại sức khỏe? Cùng tìm hiểu nhé!

 

Bởi sự tiện lợi của hộp xốp mà hộp xốp được dùng rất nhiều. Bạn có thể dễ dàng mua, sử dụng một lần và không cần rửa lại hộp xốp. Nhưng dùng hộp xốp có ảnh hưởng cho sức khỏe hay không? Cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu nhé!

1Thức ăn đựng trong hộp xốp có gây hại không?

Theo Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế thì hầu hết các loại hộp xốp được làm ra từ chất polystyrene, nhưng có trọng lượng nhẹ vì polystyrene chỉ chiếm khoảng 5%, còn lại là không khí. Hộp xốp tiện lợi, dễ dàng mang đi xa và giá thành vô cùng rẻ nên là sự lựa chọn của nhiều người.

Hộp xốp bị nhiễm chì hay cadmium sẽ vô cùng độc hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

Thức ăn đựng trong hộp xốp có nguy hại khôngThức ăn đựng trong hộp xốp có nguy hại không

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa HN), hộp xốp thường chứa một loại chất được Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) xác định là có thể gây ra các tổn thương não, rối loạn nội tiết, vô sinh hay ung thư,... là BPA. Nếu tái sử dụng hộp xốp càng nhiều thì nguy cơ nhiễm các chất độc hại càng gia tăng.

Hộp xốp bị nhiễm chì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏeHộp xốp bị nhiễm chì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Bên cạnh đó, PGS.TS Trần Hồng Côn (Nguyên giảng viên khoa Hóa học, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) phát biểu, lý do khiến trẻ dậy thì sớm cũng có thể đến từ việc đựng thực phẩm nóng vào hộp xốp.

Bởi hộp xốp khi ở nhiệt độ 70 - 80 độ C có thể sẽ hòa tan các chất như monostyren, dioctin phatalat,... vào thức ăn. Điều này sẽ làm tăng những chất độc hại vào cơ thể tích tụ lại mà ta không hay biết chỉ vì thói quen xấu hay sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm nóng.

2Cần lưu ý điều gì khi sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nếu bạn buộc phải sử dụng hộp xốp trong một vài trường hợp thì nên lưu ý:

  • Nên đựng những đồ lạnh hoặc nguội và không nên bảo quản thực phẩm trong hộp xốp quá lâu.
  • Không quay hộp xốp trong lò vi sóng. Thay vào đó hãy thay bằng những loại hộp được làm từ nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao hay có kí hiệu có thể quay bằng lò vi sóng.
  • Không tái chế hộp xốp để đựng thực phẩm.
  • Không đựng những đồ muối chua trong hộp xốp.
  • Nếu được bạn hãy thay hộp xốp bằng những loại hộp nhựa có tính chịu nhiệt hay cặp lồng để đảm bảo sức khỏe và bảo vệ môi trường nhé.

Lưu ý khi sử dụng hộp xốp đựng thực phẩmLưu ý khi sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm

Trên đây là những thông tin về hộp xốp đựng thực phẩm có gây hại sức khỏe không mà Bách Hóa XANH muốn mang đến với bạn. Bạn hãy chia sẻ cho người thân, bạn bè cùng biết nhé. Mong bạn thấy những thông tin này hữu ích.

Nguồn: Báo Lao động

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: