HỘP XỐP ĐỰNG CƠM ĐỘC HẠI NHƯ THẾ NÀO VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Đăng bởi anh Thắng
Thứ Wed,
10/01/2024

HỘP XỐP ĐỰNG CƠM ĐỘC HẠI NHƯ THẾ NÀO VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Thứ hai, 12/10/2020

Hộp xốp chính là vật đựng thức ăn mà phần lớn những tiệm ăn ngày nay đang sử dụng để đựng thức ăn cho thực khách mang đi. Tuy nhiên, không nhiều người biết đến việc hộp xốp đựng cơm độc hại như thế nào nếu không được sử dụng đúng cách.

Hộp xốp đựng cơm độc hại

Thật dễ dàng bắt gặp những hình ảnh người tiêu dùng mua đồ ăn được đựng trong những hộp xốp mang đi như cơm, hủ tiếu xào, bánh ướt,… Nhưng sự độc hại của những cái hộp này thì không phải ai cũng biết.

 

hộp xốp đựng cơm gây hại cho sức khỏe

Theo chuyên gia về công nghệ thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: “Việc đựng thức ăn trong các hộp xốp không đúng cách sẽ vô cùng nguy hiểm. Các chất độc hại trong hộp xốp có thể được giải phóng, phôi nhiễm vào thực phẩm và theo đường ăn uống ngấm vào cơ thể con người, gây ra các bệnh nguy hiểm.”.

 

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bị làm nóng, hộp xốp đựng thức ăn có thể giải phóng ra các chất như ethylbenzene, styrene, đây đều là những chất độc hại. Và điều này cũng xảy ra với các loại thực phẩm có tính chua, chứa nhiều dầu mỡ. Chính vì thế, nếu người tiêu dùng sử dụng hộp xốp để đựng các thực phẩm nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, thì về lâu dài, sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, tăng nguy cơ gây ung thư.

Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho biết thêm: "Về nguyên tắc, hộp xốp, hộp giấy chỉ được dùng một lần và việc sử dụng chúng chỉ mang ý nghĩa tạm thời, tuyệt đối không sử dụng để đựng thực phẩm trong thời gian dài, vì càng tiếp xúc với thực phẩm lâu sẽ càng tăng nguy cơ phơi nhiễm chất độc hại.".

TS. Trần Thị Ngọc Lan, trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, cũng nhận định: "Nhựa làm hộp xốp là nhựa từ poly siren giãn nở, trong quá trình chế biến thường sẽ tồn dư lại một lượng nhỏ hoạt chất siren. Nếu cho đồ ăn nóng, nhiều dầu mỡ hoặc những thức ăn có tính a-xít vào hộp xốp, chất này sẽ thoát ra ngoài và bám thức ăn. Và hoạt chất này là một loại chất độc, có thể gây ung thư, nên vào cơ thể sẽ rất nguy hiểm.".

Trưởng phòng Công nghệ polyme (Viện Hóa học), PGS.TS Đỗ Văn Kháng, nói thêm: “Một số phụ gia trong nhựa sẽ bắt đầu hòa tan vào thực phẩm ở nhiệt độ 70 - 80oC. Nếu là loại kém chất lượng, hộp xốp còn có thể chứa chất dioctin phatalat, một loại chất gây ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, thậm chí vô sinh; còn bé gái có nguy cơ dậy thì sớm. Do đó, hộp xốp đựng cơm độc hại nhất là khi dùng không đúng cách.”.

 

Hộp xốp đựng cơm độc hại, không nên dùng

Chỉ nên sử dụng hộp xốp như giải pháp tình thế, nếu không có sự lựa chọn khác. Và tập dần thói quen sử dụng hộp thủy tinh, gốm sứ, inox để đựng thực phẩm, tuy nhiên, vẫn phải tuân thủ theo những hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất.

tac-hai-cua-hop-xop-gay-nguy-hai

Cục An toàn thực phẩm cho biết là hộp xốp đang được lưu hành chủ yếu trên thị trường được sản xuất từ polystyrene, được xem là vật liệu an toàn. Tuy nhiên, chúng vẫn có nguy cơ bị ô nhiễm chì, cadmium từ nguyên liệu sản xuất không tinh khiết, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Xem thêm: Ly bã mía

Do đó, nếu phải dùng hộp xốp, mọi người cần ghi nhớ: Chỉ đựng thực phẩm nguội và mang tính tạm thời, không để thực phẩm từ ngày này qua ngày khác. Tuyệt đối không đựng thức ăn có tính chua, nhiều dầu mỡ, nhiệt độ cao, hoặc dùng hộp xốp để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng. Ngoài ra, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng hộp xốp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, và phải tuân thủ quy cách sử dụng theo hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất.

Kết luận 

Qua đây có thể thấy hộp xốp đựng cơm độc hại với sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ mắc bệnh, mọi người cần hạn chế việc sử dụng hộp xốp, chuyển sang sử dụng các vật dụng chứa đựng an toàn khác. Bên cạnh đó, các hàng quán bán thức ăn nên thay thế hộp xốp bằng những vật dụng chứa đựng an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường hơn như hộp bã mía.

Bình luận:
binh-luan

Hoàng Hải

22/02/2024

Hàng triệu người hàng sử dụng hàng ngày nhưng chưa nhận thức được sự độc hại của loại hộp này Thật đáng lo ngại

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: